Viêm loét đại tràng

viêm đại tràng co thắtViêm loét ruột già (hay viêm đại tràng) là một trong các bệnh viêm ruột (IBDs). Thứ 2 là bệnh Crohn (xem «Bệnh Crohn (viêm ruột khu vực)» 1 ).
Viêm loét ruột già là một trong tương lai (mãn tính) bệnh tuyến phố ruột, mà xảy ra trong đại tràng (xem. Hình. 1 ). Ở Phần Lan, cứ 4-5 người thì với 4-5 người bị viêm loét ruột già. Nó thường khởi đầu ở tuổi trưởng thành trẻ, từ 20 đến 35 tuổi. Đỉnh cao thứ 2 là ở tuổi 50-60. Bệnh tương đối rộng rãi ở nam giới hơn nữ giới.

Hình 1. Hình ảnh phóng to ruột già

nguyên cớ gây viêm đại tràng
căn nguyên gây bệnh vẫn chưa được hiểu phần đông. Tiềm ẩn bệnh được cho là cha truyền con nối ruột niêm mạc thất thường dẫn đến phản ứng quá mạnh mẽ của sự từ chối chống lại hệ vi khuẩn của ruột kết. Bệnh đã phát triển thành nhiều hơn trong thiên niên kỷ này, đặc biệt là ở các người trẻ tuổi. Dựa trên điều này, người ta tin rằng những thay đổi can hệ đếntriệu chứng viêm đại tràng chế độ ăn uống trong các chủng vi khuẩn của ruột dẫn tới căn bệnh này.
Triệu chứng viêm ruột già
những bệnh chính là đi tả đã kéo dài trong rộng rãi tuần. Có 1 số phân lỏng mỗi ngày, và hầu như xoành xoạch với máu và thường mang chất nhầy. Trong trường hợp nghiêm trọng, mang hơn sáu lần đại tiện mỗi ngày. Bệnh sở hữu thể đương nhiên đau quặn bụng. Khi bệnh tiến triển, hiện trạng chung thường xấu đi, giảm cân và sốt có thể xảy ra.
1 khóa học lượn sóng là điển hình của viêm loét ruột già. Các triệu chứng đôi bất chợt mang chỉ cần khoảng dài nhưng thỉnh thoảng trở lại.
Bệnh nhân bị viêm loét đại tràngđau đại tràng có tỷ lệ mắc cao hơn (khoảng 1 phần tư) những triệu chứng khớp khác nhau và viêm cột sống dính khớp, và thỉnh thoảng nhiễm trùng mắt.
Điều trị viêm ruột già
Bệnh được chẩn đoán bằng nội soi ruột già. Chẩn đoán luôn được xác nhận bằng phương pháp rà soát bằng kính hiển vi các loại mô. Xét nghiệm máu được sử dụng để xác định cường độ của giận dữ viêm và các triệu chứng chung khác do bệnh gây ra. Điều trị là thuốc được ngoài mặt bởi bác sĩ. Tự chăm sóc, chả hạn như chế độ ăn uống, không thể ảnh hưởng tới sự đổi thay ruột.
Trong nhẹ và kết thúc của ruột bệnh dừng thời kỳ, điều trị được khởi đầu sở hữu một mẫu thuốc thích hợp mồm tiêu dùng (sulfasalazine, Mesalazine hoặc oksalatsiini), cortisone và những chiếc thuốbệnh đại tràngc khác với chứa một thuốc xổ hoặc thuốc đạn.
Trong trường hợp hiểm nguy nhất, cortisone uống được sử dụng. Giả dụ cortisone ko hoạt động, 1 số loại kháng sinh (metronidazole, ciprofloxacin) và các mẫu thuốc ảnh hưởng đến hệ thống miễn nhiễm (ví dụ azathioprine và đôi khi ciclosporin) mang thể được tiêu dùng để làm dịu ruột.
đôi khi bệnh nặng tới nỗi thuốc không làm cho dịu ruột. Điều này đòi hỏi phải điều trị bằng giải phẫu trong ấy bác sĩ phẫu thuật sẽ cái bỏ người bệnh ra khỏi ruột.
một khi những triệu chứng đã giảm, điều trị liên tục (sulfasalazine, mesalazine hoặc oxalazine) được dùng để ngăn đề phòng tái phát. Hiệu quả của điều trị được kiểm tra bằng những Quan sát lặp đi lặp lại.
sở hữu nguy cơ ung thư can hệ đến viêm loét ruột già. Nếu bệnh là hầu hết diện tích của ruột kết, tám năm sau lúc chẩn đoán và bắt đầu nội soi thường xuyên để phát hiện ung thư quá trình đầu. Các Quan sát được lặp lại sau mỗi một tới 3 năm.
ngừa
Vì nguyên cớ của bệnh viêm ruột là ko rõ, không mang hướng dẫn nào có thể được đưa ra để ngăn chặn nó.
Nguồn được dùng
Sipponen T. Viêm loét đại tràng nội soi đại tràng(viêm loét đại tràng). Hạ tầng dữ liệu thầy thuốc / chỉ dẫn của thầy thuốc [trực tuyến; đề nghị tên người dùng]. Xuất bản Oy Duodecim. Cập nhật ngày 13/12/2018
Sipponen T, Färkkilä M. Bệnh viêm ruột. Trong Färkkilä M, Isoniemi H, Kaukinen K, Puolakkainen P (chủ biên). Khoa tiêu hóa và gan. Kustannus Oy Duodecim 2013, trang 472-517.
Kolho KL, Färkkilä M. Bệnh viêm ruột – mang gì sai? Duodecim 2017; 133 (18): 1701-9 1 .

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.