Điều gì gây ra đau ở phía bên phải của lưng dưới?


Đôi khi, đau lưng dưới bên phải là do đau cơ. Những lần khác, cơn đau không liên quan gì đến lưng cả.

Ngoại trừ thận, hầu hết các cơ quan nội tạng nằm ở phía trước cơ thể, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không thể gây ra cơn đau tỏa ra từ lưng dưới của bạn. Một số cấu trúc bên trong, bao gồm buồng trứng, ruột và ruột thừa, chia sẻ các đầu dây thần kinh với mô và dây chằng ở phía sau. Khi bạn bị đau ở một trong những cơ quan này, nó có thể được gọi là một trong những mô hoặc dây chằng có chung một kết thúc thần kinh. Nếu cấu trúc nằm ở phần dưới bên phải của cơ thể, bạn cũng có thể bị đau ở phía dưới bên phải của lưng.

Đọc để tìm hiểu về đau ở lưng dưới, bao gồm các nguyên nhân có thể, mổ ruột thừakhi nào cần tìm sự giúp đỡ và cách điều trị.

Có phải là một cấp cứu y tế?

Hầu hết các trường hợp đau lưng dưới bên phải không phải là cấp cứu y tế. Tuy nhiên, đừng ngần ngại nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • nỗi đau quá mãnh liệt làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn
 • đau đột ngột, dữ dội
 • đau dữ dội kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như không tự chủ, sốt, buồn nôn hoặc nôn

Nguyên nhân

Các vấn đề về cơ bắp hoặc cột sống

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia (NINDS), 80 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ sẽ bị đau thắt lưng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Phần lớn nỗi đau đó là do các vấn đề cơ học, chẳng hạn như:

 • căng quá mức hoặc rách dây chằng do nâng không đúng cách
 • Thoái hóa đĩa đệm cột sống hấp thụ sốc do lão hóa hoặc hao mòn thông thường
 • căng cơ do tư thế không đúng

Điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Bác sĩ ban đầu có thể đề nghị các lựa chọn bảo thủ hơn như vật lý trị liệu hoặc thuốc để giảm viêm. Nếu phương pháp điều trị bảo tồn không giúp ích, hoặc nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Vấn đề về thận

Thận nằm ở hai bên cột sống, dưới lồng ngực. Thận phải treo thấp hơn một chút so với bên trái, khiến nó thậm chí còn có khả năng gây đau lưng dưới nếu bị nhiễm trùng, bị kích thích hoặc viêm. Các vấn đề về thận thường gặp bao gồm sỏi thận và nhiễm trùng thận .

Sỏi thận

Sỏi thận là những cấu trúc rắn, giống như đá cuội được tạo thành từ các khoáng chất và muối dư thừa thường thấy trong nước tiểu. Khi những viên đá này nằm trong niệu quản, bạn có thể cảm thấy đau nhói, chuột rút dọc theo lưng, bụng dưới và háng. Niệu quản là một ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Với sỏi thận, cơn đau đến và đi khi đá di chuyển. Các triệu chứng khác bao gồm đi tiểu là đau đớn hoặc khẩn cấp. Bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc làm trống hoàn toàn bàng quang của bạn, hoặc bạn chỉ có thể sản xuất một lượng nhỏ nước tiểu khi bạn đi tiểu. Nước tiểu cũng có thể có máu do mô cắt đá sắc nhọn khi nó đi xuống niệu quản.

Để điều trị, bác sĩ có thể đề nghị:

 • thuốc giúp thư giãn niệu quản để sỏi có thể vượt qua dễ dàng hơn
 • lithotripsy sóng xung kích (SWL) , sử dụng sóng xung kích siêu âm hoặc tia X để phá vỡ một hòn đá
 • thủ tục phẫu thuật để loại bỏ hoặc nghiền thành đá

Nhiễm trùng thận

Các phổ biến nhất gây ra các bệnh nhiễm trùng thận là vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli , mà sống trong ruột của bạn, đi qua niệu quản vào bàng quang và thận. Các triệu chứng tương tự như các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác, và bao gồm:

 • đau lưng và đau bụng
 • đi tiểu
 • cảm thấy cần đi tiểu
 • nước tiểu đục, tối hoặc có mùi hôi

Khi bị nhiễm trùng thận, bạn cũng có thể cảm thấy rất ốm và bạn có thể gặp:

 • sốt
 • ớn lạnh
 • buồn nôn
 • nôn

Tổn thương thận vĩnh viễn và nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng có thể là kết quả của nhiễm trùng thận không được điều trị, vì vậy hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng thận. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để chống lại vi khuẩn.

Viêm ruột thừa

Ruột thừa của bạn là một ống nhỏ gắn vào ruột già và nằm ở phía dưới bên phải của cơ thể. Trong khoảng 5 phần trăm của mọi người, thường là từ 10 đến 30 tuổi, ruột thừa sẽ bị viêm và nhiễm trùng. Đây được gọi là viêm ruột thừa .

Nhiễm trùng này làm cho ruột thừa sưng lên. Bạn có thể bị đau và đầy bụng bắt đầu gần rốn và dần dần kéo dài sang bên phải. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển hoặc ấn vào các khu vực đấu thầu. Đau cũng có thể kéo dài xung quanh lưng hoặc háng.

Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn và nôn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của viêm ruột thừa, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay lập tức. Nếu ruột thừa tiếp tục sưng lên, cuối cùng nó có thể vỡ ra và lan rộng các nội dung bị nhiễm của nó khắp bụng, tạo ra một tình huống đe dọa tính mạng.

Điều trị thông thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Đây được gọi là phẫu thuật cắt ruột thừa , và nó có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu trong các ruột thừatrường hợp không biến chứng. Trong một số trường hợp, có thể điều trị viêm ruột thừa bằng kháng sinh đơn thuần, có nghĩa là bạn có thể không cần phẫu thuật. Trong một nghiên cứu, gầnba phần tư nguồn đáng tin cậy của những người nhận được kháng sinh cho viêm ruột thừa của họ không yêu cầu cắt ruột thừa sau đó.

Nguyên nhân ở phụ nữ

Có một số nguyên nhân duy nhất cho phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung, thường ở buồng trứng và ống dẫn trứng. Nó ảnh hưởng đến 1 trên 10 phụ nữ ở Hoa Kỳ.

Nếu mô phát triển trên buồng trứng phải hoặc ống dẫn trứng, nó có thể gây kích thích cơ quan và mô xung quanh và gây ra một cơn đau chuột rút có thể tỏa ra từ phía trước và bên của cơ thể ra phía sau.

Điều trị bao gồm liệu pháp hormon hoặc phẫu thuật nội soi. Liệu pháp nội tiết tố, chẳng hạn như thuốc tránh thai liều thấp, có thể giúp thu nhỏ sự tăng trưởng. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ sự tăng trưởng.

Nguyên nhân trong thai kỳ

Đau thắt lưng, ở hai bên cột sống, là phổ biến trong suốt thai kỳ. Khó chịu nhẹ thường có thể được giảm bớt bằng:

 • kéo dài nhẹ nhàng
 • tắm nước ấm
 • đi giày gót thấp
 • Mát xa
 • acetaminophen (Tylenol) – trước khi dùng thuốc này, hãy hỏi bác sĩ nếu nó phù hợp để sử dụng trong thai kỳ của bạn

Ba tháng đầu

Đau thắt lưng có thể bắt đầu sớm trong thai kỳ, thường là do cơ thể bắt đầu sản xuất một loại hormone gọi là relaxin để nới lỏng dây chằng của cơ thể để chuẩn bị sinh nở. Nó cũng có thể là một triệu chứng của sẩy thai , đặc biệt là nếu nó đi kèm với chuột rút và đốm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau lưng với chuột rút hoặc đốm.

Tam cá nguyệt thứ hai viêm ruột thừavà thứ ba

Có một số điều có thể dẫn đến đau lưng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của bạn. Khi tử cung của bạn phát triển để phù hợp với em bé đang lớn của bạn, dáng đi và tư thế của bạn có thể thay đổi, gây ra đau lưng và đau thấp. Tùy thuộc vào vị trí của em bé và dáng đi của bạn, cơn đau có thể được đặt ở bên phải.

Dây chằng tròn là một nguyên nhân có thể gây đau. Dây chằng tròn là mô liên kết sợi giúp hỗ trợ tử cung. Mang thai khiến những dây chằng này căng ra.

Khi dây chằng căng ra, các sợi thần kinh, phổ biến nhất là ở bên phải của cơ thể, bị kéo, gây ra những cơn đau nhói, đâm định kỳ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) cũng có thể gây đau ở phía dưới bên phải của lưng. Do chèn ép bàng quang, 4 đến 5 phần trăm phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong thai kỳ.

Gặp bác sĩ nếu bạn đang mang thai và gặp bất kỳ triệu chứng nào của UTI, bao gồm:

 • đi tiểu
 • khó chịu ở bụng
 • Nước tiểu đục

Nhiễm trùng tiểu không được điều trị ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé.

GIẢI PHÁP ĐỐI TÁC CỦA HEALTHLINE

JustAnswer

Nhận câu trả lời từ bác sĩ trong vài phút, bất cứ lúc nào

Có câu hỏi y tế? Kết nối với một bác sĩ có kinh nghiệm trực tuyến được chứng nhận hội đồng quản trị hoặc quadấu hiệu đau ruột thừa điện thoại. Bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia khác có sẵn 24/7.HỎI MỘT BÁC S NOW NGAY BÂY GIỜ

Nguyên nhân ở nam giới

Ở nam giới, xoắn tinh hoàn có thể dẫn đến đau lưng dưới bên phải. Điều này xảy ra khi dây tinh trùng, nằm trong bìu và mang máu đến tinh hoàn, bị xoắn lại. Do đó, lưu lượng máu đến tinh hoàn bị giảm nghiêm trọng hoặc thậm chí bị cắt đứt hoàn toàn.

Các triệu chứng bao gồm:

 • đau háng nghiêm trọng, đột ngột, có thể tỏa ra phía sau, ở bên trái hoặc bên phải, tùy thuộc vào tinh hoàn nào bị ảnh hưởng
 • sưng bìu
 • buồn nôn và ói mửa

Trong khi hiếm, xoắn tinh hoàn được coi là một cấp cứu y tế. Nếu không được cung cấp máu thích hợp, tinh hoàn có thể bị tổn thương không hồi phục. Các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật tháo dây rốn để cứu tinh hoàn.

Bước tiếp theo

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn bất cứ khi nào bạn bị đau mới, dữ dội hoặc đáng lo ngại. Tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu cơn đau quá nghiêm trọng, nó cản trở các hoạt động hàng ngày hoặc kèm theo các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt hoặc buồn nôn.

Trong nhiều trường hợp, đau lưng dưới bên phải có thể được kiểm soát bằng các phương pháp điều trị đơn giản tại nhà hoặc điều chỉnh lối sống:

 • Chườm đá hoặc đun nóng trong 20 phút30, cứ sau 2 giờ 3 phút để giảm đau và viêm.
 • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Mortin) hoặc acetaminophen (Tylenol), với sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Uống ít nhất tám ly nước 8 ounce mỗi ngày và hạn chế ăn protein động vật và muối để giảm nguy cơ sỏi thận .đau ruột thừa bên nào
 • Khi sử dụng phòng tắm, lau từ trước ra sau để ngăn vi khuẩn từ ruột kết xâm nhập vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.
 • Thực hành kỹ thuật nâng thích hợp. Nâng vật lên bằng cách uốn cong thấp bằng đầu gối trong tư thế ngồi xổm và giữ tải gần với ngực.
 • Dành một vài phút mỗi ngày kéo dài cơ bắp chặt chẽ.

Lấy đi

Trong nhiều trường hợp, đau ở phía dưới bên phải của lưng bạn có thể là do cơ kéo hoặc chấn thương khác ở lưng. Cũng có thể là do một điều kiện cơ bản gây ra.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về đau lưng, hoặc nếu cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.