Đau quanh bụng

Rốn hay rốn, còn được gọi là rốn, là vết sẹo ở giữa bụng của chúng ta được bao quanh bởi một vết lõm hoặc bong bóng của da ngay lập tức xung quanh nó. 

Nó đại diện cho điểm mà chúng tôi được kết nối trực tiếp với mẹ thông qua dây rốn đến nhau thai khi còn trong bụng mẹ.

Khi sinh ra, rốn bị cắt và sau khoảng 7 ngày, nó khô lại và rụng như một gốc cây, để lại lúm đồng tiền với vết sẹo vĩnh viễn ở giữa. 

Nhiễm trùng, tắc nghẽn, sự hiện diện của đá trong, hoặc tái tạo lại gốc bên trong của rốn hoặc thực sự lây lan bệnh sang nó, bao gồm ung thư bụng, có thể dẫn đến đau ở và xung quanh rốn hoặc rốn. 

Đau xung quanh rốn được định nghĩa là bất kỳ cảm giác khó chịu ngu si đần độn hoặc sắc nét trong một bán kính 2-5 cm xung quanh rốn. 

Bởi vì rốn nằm ở phía trước của ruột nhỏ của chúng tôi chủ yếu, điều kiện liên quan đến ruột nhỏ (hoặc lớn) cũng có thể dẫn đến đau xung quanh rốn nút hoặc bụng. 

bạn đang bị đau xung quanh rốn của bạn? Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây đau quanh rốn, ở rốn hoặc dưới rốn.

10 nguyên nhân phổ biến gây đau quanh rốn

1. Giai đoạn đầu của viêm ruột thừa cấp tính

Đây là nguyên nhân quan trọng nhất của đau xung quanh rốn hoặc rốn rằng tất cả mọi người nên biết. 

Viêm ruột thừa cấp tính là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây đau quanh rốn hoặc rốn.0Lưu

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của một cơ quan giống như ngón tay trong bụng của chúng ta được gọi là ruột thừa. Đó là lý do phổ biến nhất cho hoạt động khẩn cấp ở nhiều nơi trên thế giới.

Nếu không được chẩn đoán đúng thời đau quặn bụng dướigian và điều trị thích hợp, tử vong có thể xảy ra.

Do đó, điều quan trọng là nhận ra các triệu chứng sớm của viêm ruột thừa. 

Các triệu chứng của viêm ruột thừa thường bắt đầu bằng sự phát triển của một cơn đau âm ỉ quanh rốn hoặc rốn như mô tả trong hình trên. Cơn đau có thể rõ nét trong một số trường hợp. Nó có xu hướng nhẹ đến trung bình ban đầu và có thể trở nên tồi tệ hơn trong vòng 6 đến 12 giờ kể từ khi cơn đau bắt đầu. 

Cơn đau có thể liên quan:

 • Bụng đầy bụng
 • Ăn mất ngon
 • Sốt nhẹ
 • Táo bón hoặc tiêu chảy ở trẻ em.

Cơn đau quanh rốn trong viêm ruột thừa cũng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn do vận động. Người mắc bệnh có xu hướng thích cuộn ở vị trí của thai nhi hoặc cúi xuống để giảm thiểu các triệu chứng trầm trọng hơn. 

Có thể liên quan đến nôn mửa. Trong viêm ruột thừa cấp tính, nôn thường không quá một hoặc hai lần. 

Cơn đau thường là trong vòng 24 giờ, sau đó di chuyển hoàn toàn từ xung quanh rốn hoặc rốn xuống bụng dưới bên phải. 

Đây có phải là những gì các triệu chứng của bạn trông như thế nào? Xem các dấu hiệu và triệu chứng đầy đủ của viêm ruột thừa và những gì bạn cần làm để giúp chẩn đoán và điều trị nguyên nhân đau rất phổ biến này quanh rốn. 

2. Tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn đường ruột

Tắc nghẽn trong ruột non của bạn có thể dẫn đến đau quanh rốn của bạn0Lưu

Các ruột nhỏ và lớn của chúng tôi, như bạn biết, giống như ống, truyền thức ăn xuống lòng của chúng trong khi quá trình tiêu hóa và hấp thu đang diễn ra. 

Nếu vì bất kỳ lý do nào, có sự cản trở dòng chảy của nguyên liệu thực phẩm xuống hệ thống phức tạp này, nó có thể dẫn đến trải nghiệm đau quanh rốn hoặc rốn kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng khác sau đây:

 • Bụng chướng và chướng bụng
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Giảm gió đi qua hậu môn hoặc không có khả năng làm rỗng ruột của bạn
 • Đau bụng dữ dội

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, những triệu chứng này có thể mạnh đến mức những người đau khổđau bụng bên phải ngang rốn có thể đi xung quanh trong đau đớn và nôn mửa mật bị nôn. 

Tắc ruột như vậy có thể là kết quả của:

 • Nhiễm trùng hoặc xâm lấn một phần của ruột vào một phần khác chủ yếu ở trẻ em
 • Khối u
 • Độ bám dính hoặc mô sẹo bắt trên ruột. Nếu bạn bị đau quanh rốn và đã phẫu thuật bên trong bụng trong quá khứ, rất có thể là cơn đau của bạn là do tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn ruột của bạn do dính ruột . 

3. Táo bón

Táo bón hoặc dự phòng phân trong ruột của chúng ta có thể gây ra đau quặn bụng quanh rốn.

 • Có thể liên quan đến buồn nôn, giảm cảm giác thèm ăn, đau đầu và đi qua nhiều cơn gió và phân cứng hoặc không thường xuyên. 
 • Một khi bạn có thể mở ruột, cơn đau sẽ hết như các triệu chứng khác.

Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị táo bón, thử nghiệm các loại thuốc nhuận tràng không cần kê đơn như lactulose hoặc laxaday (Movicol) có thể giúp ích.

Bạn sẽ thấy nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên các triệu chứng tiếp tục mặc dù sử dụng thuốc nhuận tràng.

4. Viêm hạch bạch huyết

Ruột của chúng tôi được giữ ở vị trí bên trong bụng của chúng tôi bằng một tấm mô dài gọi là mạc treo. Họ có các tuyến hoặc các hạch bạch huyết bên trong bức tường của họ. 

Nếu các tuyến này bị nhiễm trùng và sưng như sau cơn cảm lạnh, các tuyến mạc treo bị sưng có thể gây ra cảm giác đau bụng quanh rốn. Viêm tuyến này của mạc treo ruột non là những gì được gọi là viêm tuyến mạc treo ruột hoặc viêm hạch bạch huyết. 

Thông thường, các triệu chứng của viêm ruột mạc treo bao gồm:

 • Đau bụng nhẹ đến trung bình hoặc đau quanh rốn hoặc rốn trong thời gian vài ngày
 • Cơn đau có xu hướng thoáng qua – nghĩa là di đau bụng trên rốn dưới ứcchuyển từ điểm này sang điểm khác
 • Thường có kết quả dương tính về lịch sử của trẻ em hoặc người lớn bị đau họng hoặc nhiễm lạnh hoặc nhiễm virut trong 2-3 tuần trước đó
 • Sufferer sẽ vẫn khỏe mạnh mặc dù đau với các triệu chứng đôi khi bắt chước viêm ruột thừa nếu cơn đau này lan xuống bụng dưới bên phải nhưng sẽ không mất cảm giác ngon miệng hoặc sốt hoặc thay đổi thói quen đại tiện

Viêm hạch mạc treo ruột thường tự khỏi mà không cần điều trị. Bạn có thể đọc thêm về tình trạng này ở đây . 

5. Rò rỉ phình động mạch chủ bụng (AAA)

Các mạch máu lớn nhất xuất phát từ trái tim của chúng ta, mang máu đến các cơ quan bụng của chúng ta và sau đó xuống các chi dưới được gọi là động mạch chủ bụng. 

Nếu có một bong bóng bất thường và làm mỏng thành của mạch máu này trong bụng, điều này được gọi là phình động mạch chủ bụng hoặc ba A.

Điều này thường xảy ra ở những người sau 60 tuổi và có tiền sử gia đình mắc bệnh này hoặc ở những người đã hút thuốc trong nhiều năm.

Một rò rỉ tại một điểm yếu của bức tường động mạch mỏng này có thể khiến máu chảy ra khỏi mạch vào bụng mở và kích thích ruột, dẫn đến đau quanh rốn.

Nếu bạn bị đau quanh rốn với chóng mặt liên quan, và đau đầu vai, hoặc đau lan xuống lưng dưới, và bạn từ 60 tuổi trở lên, thì điều quan trọng là phải gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để loại trừ khả năng của một phình động mạch chủ bụng rò rỉ. 

Bạn có thể đọc ở đây để xem các triệu chứng của AAA là gì và cần phải làm gì để điều trị tình trạng này. 

6. Herpes Zoster (Bệnh zona) ảnh hưởng đến Vùng bụng

Da của khu vực xung quanh rốn được cung cấp bởi các dây thần kinh từ rễ thần kinh ngực thứ 10.

Bệnh zona hoặc herpes zoster ảnh hưởng đến rễ thần kinh có thể gây đau trên vùng da xung quanh khu vực đó. 

Ban đầu, có thể không có phát ban liên quan được nhìn thấy đặc biệt là trong ngày đầu tiên hoặc hai trong số các cơn đau. Sau đó, bạn có thể nhận thấy những vết mẩn đỏ giống như mụn nước ở bên hông hoặc xung quanh rốn của bạn với cơn đau.

Nếu đây là bạn, thì bạn gần như chắc chắn có bệnh zona ở vùng rốn.

Để có kết quả tốt nhất, bạn phải gặp một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và có chẩn đoán chắc chắn và bắt đầu đau nhói bụng dưới bên phảiđiều trị trong vòng 72 giờ kể từ khi bắt đầu đau và hoặc phát ban. 

7. Thoát vị thượng vị

Thoát vị thượng vị là một tình trạng thường khó phát hiện nhưng là nguyên nhân phổ biến gây đau ngay phía trên rốn. 

Tình trạng này được nhìn thấy nhiều hơn ở người thừa cân hoặc béo phì. Một lỗ nhỏ xảy ra trong một điểm yếu mắc phải giữa nơi cơ bụng phải và trái của bụng xen vào giữa, dẫn đến việc thoát ra khỏi mỡ hoặc nội dung bụng thông qua khuyết điểm đó. 

Khi điều đó xảy ra, người đau khổ có thể nhận thấy một vết sưng nhỏ phía trên rốn với đau liên quan đến vừa phải ở đó.

Chẩn đoán bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và điều trị thoát vị thượng vị thường bằng một sửa chữa phẫu thuật đơn giản.

8. Đá rốn (Umbolith)

Mặc dù không quá phổ biến, một số cá nhân sẽ phát triển sỏi bên trong hốc rốn, từ mô da chết bị mắc kẹt bên trong nó. Điều này có thể gây ra sự hiện diện của khối u nhỏ cứng tối bên trong rốn.

Có thể có đau liên quan đến áp lực lên rốn hoặc trong cơn ho hoặc đau quanh rốn sau khi ăn hoặc kéo dài. 

Chẩn đoán thường bằng cách nhìn trực tiếp và xác định rốn và điều trị bằng cách lấy sỏi dưới tầm nhìn trực tiếp hoặc cắt bỏ gốc rốn.

9. Sinonidal Sinus của The Umbilicus

Bạn có hơi lông và nhận thấy rằng thỉnh thoảng đau bên phải bụng dướibạn có chất dịch hôi chảy ra từ bên trong rốn hoặc rốn của bạn?

Bạn cũng cảm thấy đau bên trong rốn?

Bạn có thể đau khổ với những gì được gọi là xoang pilonidal của rốn hoặc rốn. Đây là đường hầm có thể hình thành bên trong da rốn từ một sợi hoặc tập hợp các sợi lông. sau đó các kênh có thể trở thành bị nhiễm bệnh, với việc hình thành mủ và xả, dẫn đến đau bên trong rốn.

Điều trị là bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ để mổ xẻ và loại bỏ kênh hoặc theo dõi. 

10. Lo lắng về cảm xúc và tâm lý ở trẻ em

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của đau quanh rốn. Trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 10 sẽ chỉ vào rốn hoặc rốn của chúng là điểm đau khi chúng buồn bã hoặc không vui hoặc thực sự khi chúng có nhiều mối quan tâm khác. 

Trong y học, người ta tin rằng càng gần rốn trẻ em càng đau, thì càng ít có khả năng là do một điều gì đó nghiêm trọng. 

đau bụng theo cơnMặc dù điều này có thể đúng trong hầu hết các trường hợp, điều quan trọng cần biết là bất kỳ khiếu nại nào về đau bụng của trẻ em đều cần được thực hiện nghiêm túc và nếu các triệu chứng kéo dài hơn một giờ, cần phải có sự chăm sóc y tế của chuyên gia.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.