Đau bụng

Đau bụng là gì?

Đau bụng, thường được gọi là đau bụng, đau bụng hoặc đau bụng, thường đề cập đến chuột rút hoặc đau âm ỉ ở bụng (bụng). Nó thường tồn tại trong một thời gian ngắn và gây ra bởi một lỗi nhỏ hoặc đau dạ dày.

Đau bụng là rất phổ biến – khoảng 1đau bụng bên hông trái trong 3 người Úc bị đau bụng hoặc chuột rút cứ sau vài tháng.

Bạn thường có thể tự điều trị đau bụng và nó sẽ hết sau vài ngày. Nhưng đôi khi nỗi đau có thể báo hiệu một cái gì đó nghiêm trọng hơn là sai.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu:

 • cơn đau nghiêm trọng và trở nên tồi tệ hơn
 • bạn đang giảm cân
 • bạn bị chảy máu từ ruột
 • bạn gặp khó khăn khi nuốt
 • bạn bị nôn mà không biến mất

Nếu bạn có bất ngờ, đau đớn trong bụng của bạn, hãy đi khám ngay lập tức bằng cách gọi bác sĩ của bạn, đi đến phòng cấp cứu gần nhất hoặc gọi xe cứu thương trên ba số không (000). Nó có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng cần điều trị khẩn cấp.

Trở lại đầu trang

Nguyên nhân gây đau bụng?

Vị trí của cơn đau và các triệu chứng khác mà bạn cóđau bụng phía bên trái có thể cho bạn manh mối về nguyên nhân cơn đau của bạn.

Nếu cơn đau ở khắp vùng bụng hoặc thấp xuống, có lẽ nó đến từ ruột. Bạn cũng có thể bị đầy hơi và gió. Nếu cơn đau dạ dày của bạn đã bắt đầu gần đây và bạn cũng bị tiêu chảy , nguyên nhân có thể là viêm dạ dày ruột . Nếu bạn bị bệnh nặng, ví dụ như ớn lạnh hoặc sốt, bạn có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như ngộ độc thực phẩm .

Nếu cơn đau xuất phát từ dạ dày của bạn, nó có thể do trào ngược axit hoặc loét. Bạn cũng có thể bị ợ nóng và ợ hơi và cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc giảm bớt bởi thức ăn.

Nếu cơn đau ở giữa dạ dày của bạn và kéo dài đến lưng của bạn, nó có thể là một tín hiệu của sỏi mật. Đau ở phần dưới bên phải của dạ dày, cùng với sốt, buồn nôn và nôn, có thể là viêm ruột thừa .

Nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi tập thể dục thì đó có thể là đau tim. Đọc thêm trong phần đau ngực . Nếu bạn đang trải qua loại đau này, điều quan trọng là gặp bác sĩ của bạn.

Một số loại thuốc, chẳng hạn như aspirin và thuốc chống viêm và chống mất trí nhớ, có thể gây đađau bụng trái ngang rốnu dạ dày như một tác dụng phụ.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về các nguyên nhân cơ bản của đau bụng ở đây.

Trở lại đầu trang

Đau bụng được điều trị như thế nào?

Bạn có thể cần phải có một số xét nghiệm để giúp tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau. Các xét nghiệm bạn có thể có tùy thuộc vào loại đau bạn có, và bạn đã trải qua bao lâu, nhưng những xét nghiệm phổ biến nhất bao gồm:

 • xét nghiệm máu
 • chụp x-quang hoặc chụp CT
 • siêu âm , trong đó một đầu dò như micro được di chuyển trên bụng của bạn
 • Nội soi , trong đó một ống dài được đặt xuống miệng hoặc ngửa của bạn khi bạn đang gây mê, vì vậy bác sĩ có thể thấy dạ dày và ruột của bạn trông như thế nào

Việc điều trị được đề nghị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của cơn đau, và bạn đã trải qua bao lâu. Nó có thể bao gồm tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể, tập thểđau bụng trái dưới dụcnhiều hơn , uống thuốc hoặc phẫu thuật.

Trở lại đầu trang

Có thể ngăn ngừa đau bụng?

Ấm áp thường làm giảm đau bụng. Vì vậy, giữ ấm, và sử dụng túi giữ nhiệt hoặc chai nước nóng một cách an toàn, có thể giúp ích.

Điều quan trọng là giữ nước tốt bằng cách uống nhiều chất lỏng không cồn rõ ràng. Nếu bạn có một tình trạng y tế hạn chế lượng chất lỏng của bạn, hãy kiểm tra với bác sĩ về lượng chất lỏng bạn có thể có.

Ăn nhiều bữa nhỏ và thức ăn nhẹ như cơm, bánh mì nướng khô hoặc chuối. Tránh thức ăn cay, rượu và caffeine cho đến 48 giờ sau khi cơn đau biến mất.

Có một số loại thuốc có thể giúp đỡ, bao gồm:

 • paracetamol để giảm đau (bạn nên nhận tư vấn y tế trước khi sử dụng thuốc giảm đau khác để giảm đau bụng)
 • viên than hoặc tương tự cho đau gió
 • thuốc giảm co thắt
 • thuốc chữa tiêu chảy

Tránh dùng aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid , chẳng hạn như ibuprofen và naproxen vì những chất này có thể gây kích ứng dạ dày của bạn. Bạn có thể nói chuyện với dược sĩ hoặc gọi cho Healthdirect theo số 1800 022 022 về việc này.

Trở lại đầu trang

Đau bụng ở trẻ em

Nguyên nhân phổ biến của đau bụng ở trẻ em bao gồm:

 • viêm dạ dày ruột
 • chấn thương hoặc kéo cơđau bụng bên trái là bị gì do đòn trực tiếp hoặc chấn thương thể thao
 • đau kinh nguyệt (thời kỳ) ở những cô gái đã bắt đầu thời kỳ của họ
 • thần kinh, hưng phấn hoặc lo lắng
 • gió bị mắc kẹt
 • các vấn đề về đường tiết niệu dưới, chẳng hạn như viêm bàng quang (như được đề xuất bởi đau bụng dưới)

Hầu hết các cơn đau bụng là nhẹ và sẽ hết mà không cần điều trị trong một vài ngày. Nhưng hãy gặp bác sĩ nếu cơn đau nghiêm trọng hoặc không biến mất, đặc biệt là khi con bạn có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, cần theo dõi chặt chẽ và có thể cần đánh giá y tế thêm.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.