Đau bụng: có nghĩa là gì

Đau bụng chủ yếu là do thay đổi ở ruột, đau quặn bụng dướidạ dày, bàng quang, túi mật hoặc tử cung. Vị trí xuất hiện cơn đau có thể chỉ ra cơ quan đang gặp vấn đề, ví dụ cơn đau xuất hiện ở phía trên bên trái của bụng, có thể chỉ ra loét dạ dày, trong khi đau ở bên phải có thể chỉ ra vấn đề ở gan.

Những lý do cho cơn đau khác nhau từ các tình huống đơn giản, như khí quá mức, cho đến những trường hợp phức tạp hơn, như viêm ruột thừa hoặc tính toán thận. Do đó, nếu đau bụng dữ dội kéo dài hơn 24 giờ hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sốt, nôn mửa và máu trong phân hoặc nước tiểu, bạn nên đến phòng cấp cứu hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ đa khoa.

Nguyên nhân chính gây đau bụng

Đau bụng có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau theo cơ quan bị tổn thương:

Theo khu vực xuất hiện cơn đau, nguyênđau bụng giữa nhân chính là: 

Vùng dạ dày(Số cho biết khu vực nằm trong hình ảnh)
Bên phảiỞ giữaBên trái
123
Sỏi hoặc viêm trong túi mật;Bệnh gan;Vấn đề ở phổi phải;Khí quá mức.Trào ngược;Tiêu hóa xấu;Loét dạ dày;Viêm dạ dày;Viêm túi mật; Đau tim.Viêm dạ dày;Loét dạ dày;Viêm túi thừa; Vấn đề ở phổi trái; Khí quá mức.
456
Viêm ruột; Khí quá mức;Viêm túi mật; Đau thận;Vấn đề về cột sống.Loét dạ dày; Viêm tụy;Viêm dạ dày ruột;Bắt đầu viêm ruột thừa;Táo bón.Viêm dạ dày; Viêm ruột; Khí quá mức;Bệnh lách; Đau thận;Vấn đề cột sống.
7 số 89
Khí quá mức;Viêm ruột thừa; Viêm ruột;U nang buồng trứng.Chuột rút kinh nguyệt; viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng tiết niệu;Tiêu chảy hoặc táo bón;Đại tràng kích thích;Vấn đề về bàng quang.Viêm ruột; Khí quá mức;Thoát vị bẹn;U nang buồng trứng.

Quy tắc này áp dụng cho các nguyên nhân chính gây đau bụng, nhưng có những vấn đề về bụng gây ra đau ở nhiều nơi, chẳng hạn như đau do khí, hoặc biểu hiện ở những nơi xa cơ quan, ví dụ như trong trường hợp viêm túi mật.

Xem khi  đau bụng có thể chỉ là một dấu hiệu đầy hơi .

Đau bụng dai dẳng hoặc mãn tính, kéo dài hơn 3 tháng, thường do trào ngược, không dung nạp thực phẩm, bệnh viêm ruột, viêm tụy, giun đường ruột hoặc thậm chí là ung thư, và có thể khó xác định hơn.

Các loại đau bụng

Làm thế nào đau biểu hiện chính nó cũng có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân của nó, chẳng hạn như:

 • Đau rát : Cơn đau này thường xuất hiện ở dạ dày do viêm dạ dày, loét và trào ngược và xuất hiện dưới dạng đau bên phải bụngcảm giác nóng rát ở vùng đó.
 • Đau đại tràng: Các vấn đề trong ruột, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc táo bón, và cả trong túi mật có thể biểu hiện như đau bụng. Chuột rút cũng có thể xuất hiện do đau tử cung, bị kích thích bởi chuột rút kinh nguyệt, ví dụ.
 • Đau đâm hoặc chèn ép: đau do quá nhiều khí, hoặc do viêm bụng, chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc viêm ruột. Xem các dấu hiệu khác  của viêm ruột thừa .

Ngoài ra còn có các loại đau bụng khác, chẳng hạn như cảm giác đau bụng đầy hoặc sưng, bóp đau hoặc cảm giác đau không đặc hiệu, khi người bệnh không biết cách xác định nguồn gốc của cơn đau.

Trong những trường hợp này, nguyên nhân thường được xác định sau các xét nghiệm chẩn đoán như siêu âm, xét nghiệm máu hoặc thông qua lịch sử cá nhân, được thực hiện bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tiêu hóa.

Khi nào có thể nghiêm túc

Có một số dấu hiệu đáng báo động khi chúng xuất hiện cùng với cơn đau và có thể chỉ ra các bệnh đáng lo ngại, đau bên hông phảichẳng hạn như viêm hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng, và trong sự hiện diện của bất kỳ ai trong số họ, nên đi khám cấp cứu. Một số ví dụ:

 • Sốt trên 38ºC;
 • Nôn dai dẳng hoặc có máu;
 • Phân có máu;
 • Cơn đau dữ dội khiến bạn thức dậy vào giữa đêm;
 • Tiêu chảy với hơn 10 tập một ngày;
 • Giảm cân;
 • Sự hiện diện của sự thờ ơ hoặc xanh xao;
 • Đau xuất hiện sau khi ngã hoặc chấn thương.

Một triệu chứng đáng được chú ý đặc biệt là khi cơn đau chiếu ra từ vùng dạ dày, dưới dạng cảm giác nóng rát, vì nó có thể chỉ ra một cơn đau tim. Vì vậy, nếu cơn đau này đi kèm với khó thở, mồ hôi lạnh, đau ngực hoặc nếu nó tỏa ra cánh tay, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức. Tìm hiểu làm thế nào để xác định chính  xác một cơn đau tim .

Sự đối xử

Việc điều trị đau dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân và vị trí của nó. Một bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ tiêu hóa, sẽ đề nghị phương pháp điều trị thích hợp nhất sau khi xét nghiệm siêu âm thể chất, máu và, nếu cần thiết. Một số biện pháp được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các vấn đề nhỏ là:

 • Thuốc kháng axit , như Omeprazole hoặc Ranitidine: được sử dụng trong trường hợp cơn đau bị khu trú ở vùng dạ dày do tiêu hóa kém, trào ngược hoặc viêm dạ dày;
 • Chống đầy hơi hoặc chống co thắt , chẳng hạn như dimethicon hoặc buscopan: giảm đau do khí quá mức hoặc tiêu chảy;
 • Thuốc nhuận tràng , chẳng hạn như lactulose hoặc dầu khoáng: tăng tốc độ nhịp ruột để điều trị táo bón;
 • Thuốc kháng sinh , chẳng hạn như amoxicillin hoặc penicillin: được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở bàng quang hoặc dạ dày, ví dụ.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc này, trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như tránh thực phẩm chiên và soda, cũng như ăn các loại thực phẩm ít đầy hơi như đậu, đậu xanh, đậu lăng hoặc trứng, kể từ khi chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây đau bụng.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn khi có nhiễm trùng hoặc viêm một cơ quan, chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc viêm túi mật, bạn có thể nên phẫu thuật để loại bỏ cơ quan bị ảnh hưởng.

Xem  các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể được sử dụng để điều trị các nguyên nhân chính gây đau dạ dày .

Đau bụng khi mang thai

Đau bụng khi mang thai là một triệu chứng thường xuyên phát sinh do những thay đổi trong tử cung và táođau bụng dưới bên phải ở nữ bón của người phụ nữ, đặc trưng của giai đoạn này.

Tuy nhiên, khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc kèm theo các triệu chứng khác như chảy máu, nó có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai, và trong những trường hợp này, bác sĩ sản khoa nên được tư vấn càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, đau bụng vào cuối thai kỳ cũng là điều bình thường và thường liên quan đến các cơ, dây chằng và gân duỗi, điều này là do bụng phát triển, vì vậy bà bầu nên nghỉ ngơi nhiều lần trong ngày.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.