26 nguyên nhân phổ biến của đau bụng dưới bên trái

dưới bên trái là nơi đặt phần cuối của đại tràng. Đối với phụ nữ, buồng trứng trái cũng nằm ở góc phần tư phía dưới bên trái của bụng.

Khi mọi người trải qua cơn đau bụng dưới bên trái, họ thường hy vọng rằng cơn đau sẽ biến mất sau một hoặc haiđau bụng phía bên trái ngày. Có những trường hợp khi cảm thấy đau ở vùng bụng dưới bên trái sau khi bị chấn thương hoặc chấn thương. Nếu đây là trường hợp, bạn cần liên hệ với bác sĩ sớm hoặc đến bệnh viện vì đây có thể là một trường hợp khẩn cấp y tế.

Triệu chứng có thể xảy ra với đau phần tư dưới bên trái

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến khi bạn đang trải qua cơn đau góc phần tư phía dưới bên trái:

 • Đau ở vùng bụng dưới bên trái
 • Sưng bụng
 • Phân có máu
 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Giảm cân
 • Vàng da

Các triệu chứng mà bạn sẽ trải qua cùng với cơn đau sẽ cho bạn ý tưởng về tình trạng sức khỏe mà bạn đang mắc phải.

Các cơ quan nằm ở phía dưới bên trái của bụng

 • Đại tràng
 • Buồng trứng trái
 • Thận
 • Niệu quản trái
 • Tử cung
 • Dây tinh trùng trái
 • Bọng đái
 • Đại tràng sigma

Rõ ràng là các vấn đề được cảm thấy ở bụng dưới bên trái có thể được gây ra bởi các vấn đề trong bất kỳ phần nào nêu trên mặc dù vẫn còn những giải thích khác có thể có. Nhận biết các nguyên nhân khác nhau có thể gây đau bụng dưới bên trái để biết những gì bạn có thể làm để ngăn chặn cơn đau.

26 nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái ở nam và nữ

1. Viêm túi thừa

Đây được biết là nguyên nhân phổ biến nhất của đau bụng dưới bên trái. Diverticula hoặc túi nhỏ có thể bắt đầu xuất hiện trên đại tràng. Điều này là phổ biến đối với đau bụng bên hông tráinhững người đã đến tuổi 40 mặc dù những người trẻ hơn cũng có thể gặp phải tình trạng này. Những túi này đôi khi có thể sưng lên. Đây là khi cơn đau xảy ra.

Có các triệu chứng khác nhau có liên quan đến việc có tình trạng này như sau:

 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Nôn

Có một số người đã báo cáo rằng trong khi bị viêm túi thừa, họ cũng bị tiêu chảy hoặc táo bón. Cơn đau được cảm nhận khi mọi người gặp phải tình trạng này thường là sắc nét. Những người đang bị tình trạng này thường báo cáo cảm thấy hơi khó chịu. Điều này được gây ra bởi sự phình ra trên thành ruột trái.

2. Không dung nạp Lactose

Có một số người không thể tiêu hóa bất cứ thứ gì có chứa đường sữa. Đây là một thành phần thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Những người không dung nạp đường sữa thường trải qua cơn đau nhẹ đến nặng khi cơ thể họ phải vật lộn để tiêu hóa thức ăn hoặc đồ uống mà họ đã uống.

Những người đang bị tình trạng này được khuyến nghị dùng thử các sản phẩm khác có thể tương tự như hàng ngày trừ đi đường sữa đáng sợ để chúng không còn khó chịu nữa.

3. Bệnh celiac

Đây là một loại điều kiện có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Những ngườiđau bụng trái trên mắc chứng này thường cần ngừng sử dụng gluten vì sự xuất hiện của gluten bên trong cơ thể sẽ khiến ruột non bị tấn công mà không có lý do.

Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng họ có tình trạng này bởi vì bất cứ khi nào có các triệu chứng mà họ gặp phải, họ liên quan điều này với các điều kiện khác. Những người có người thân mắc bệnh này cũng dễ bị mắc bệnh này.

4. Viêm loét đại tràng

Đây là một bệnh viêm ruột mà rất nhiều người có thể gặp phải. Đây là một tình trạng có thể gây ra loét hình thành trong ruột kết. Phần đại tràng bị ảnh hưởng càng lớn, tình trạng sẽ càng đau đớn.

Rất nhiều người dưới 30 tuổi trải nghiệm điều này. Không có nhiều nghiên cứu chỉ ra cách mọi người mắc phải nó nhưng nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh này, hãy hy vọng rằng bạn cũng có cơ hội cao hơn để có được điều này.

5. Tắc ruột

Một số người gọi tình trạng này là tắc ruột. Đây là một tình trạng trong đó ruột non hoặc ruột già của bạn bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn.

Có một số điều kiện có thể làm tăng khả năng gặp phải tình trạng tắc ruột như bệnh Chron. Nếu bạn nghi ngờ rằng ruột của bạn đã bị chặn, bụng của bạn có thể to hơn bình thường và nó cũng rất mềm khi chạm vào.

6. Viêm đại tràng giả mạc

Đây là một tình trạng gây ra bởi viêm đại tràng. Điều này thường xảy ra sau khi một người đã bị tiêu chảyđau ruột thừa . Điều này cũng thường được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là C difficile. Vi khuẩn này có thể tạo ra một loại độc tố có thể gây viêm và chảy máu trong ruột kết và điều này có thể gây đau.

Một số người có nhiều nguy cơ mắc phải tình trạng này như sau:

 • Người già
 • Những người sử dụng kháng sinh
 • Những người đã trải qua phẫu thuật

7. Gas

Khí dạ dày có thể hình thành khi dạ dày của bạn đang cố gắng tiêu hóa thức ăn mà bạn đã ăn nhưng nó đã sản xuất quá nhiều. Cũng có những lúc bạn có thể bị đầy hơi vì ăn quá nhanh. Bạn có thể ngay lập tức giải phóng khí bằng cách ợ hoặc truyền khí qua hậu môn của bạn. Khoảnh khắc mà bạn không còn dư xăng nữa, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm.

8. Khó tiêu

Đây là một loại điều kiện mà mọi người trải qua ít nhất một lần. Điều này thường xảy ra sau khi ăn. Khi bạn ăn, dạ dày của bạn tạo ra axit nhưng quá nhiều axit có thể gây kích ứng không chỉ dạ dày mà cả thực quản và ruột của bạn. Tình trạng nhẹ này có thể đi kèm với rất nhiều triệu chứng khác nhưng sẽ hết dần theo thời gian.

Những người đang gặp khó tiêu cũng có thể nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Cảm thấy đầy đủ
 • Buồn nôn
 • Chứng ợ nóng
 • Gas đi qua

9. Thoát vị

Nếu bạn chưa quá quen thuộc với Thoát vị, đây là tình trạng trong đó một cơ quan nội tạng đang đẩy qua các cơ và mô xung quanh. Những người có tình trạng này có thể nhận thấy rằng họ có một vết sưng ở vùng bụng dưới bên trái. Có những triệu chứng khác cần lưu ý bởi những người nghi ngờ rằng họ có tình trạng này:

 • Các phình đang bắt đầu tăng kích thước.
 • Càng tăng độ phồng, vùng càng đau.
 • Đau đớn mỗi khi cố gắng nâng một vật
 • Cảm thấy no ngay cả khi bạn không ăn gì

Các triệu chứng sẽ được cảm nhận vẫn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại thoát vị mà bạn đang gặp phải. Hãy tự kiểm tra bởi bác sĩ của bạn để chắc chắn. Thoát vị thường được gây ra bởi một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Tốt nhất là bạn biết nó là gì trước khi nó trở nên tồi tệ hơn.

10. Chấn thương

Đây là một loại chấn thương xảy ra khi tinh hoàn đã bị một vật thể đâm vào. Loại chấn thương có thể được gây ra bởi một chấn thương cùn hoặc nó cũng có thể là thâm nhập.

Các xét nghiệm rất dễ bị tổn thương vì chúng không được cung cấp bất kỳ sự bảo vệ nào. Những người trải nghiệm điều này có thể cảm thấy đau có thể đi lên bụng dưới. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là nó có thể khiến một người đàn ông bị vô sinh. Nếu điều này là có kinh nghiệm, nam giới nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

11. Táo bón

Có nhiều lý do khác nhau khiến mọi người có thể bị táo bón. Nó có thể là do thực phẩm mà họ ăn hoặc cũng có thể là do hệ thống tiêu hóa của họ hoạt động như thế nào. Đau bụng dưới bên trái do táo bón gây ra thường gây ra một cơn đau liên tục mà cảm thấy một chút hạn chế. Mọi người sẽ có nhiều cơ hội phát triển táo bón nếu họ ăn các sản phẩm thực phẩm ít chất xơ. Mọi người cũng dễ bị táo bón hơn khi họ không uống đủ nước.

12. Rối loạn đường tiết niệu

Khi bạn gặp vấn đề với việc đi tiểu và nước tiểu mà bạn đi qua thường gặp khó khăn, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị Nhiễm trùng đường tiết niệu . (UTI) Nhiễm trùng rất có thể là do vi khuẩn gây ra vấn đề cho toàn bộ hệ thống bài tiết.

Bây giờ bạn nên biết rằng hệ thống bài tiết bao gồm bàng quang, thận và niệu quản hoặc niệu đạo. đau ruột thừaTình trạng này có thể được điều trị bằng cách thực hiện một số biện pháp khắc phục tại nhà nhưng nếu tình trạng đã nghiêm trọng trước khi phát hiện ra, bạn sẽ phải đến bác sĩ ngay lập tức.

13. Viêm bàng quang

Đây là một điều kiện khác ảnh hưởng đến hệ thống bài tiết. Có tình trạng này có thể dẫn đến đau bụng dưới bên trái. Bạn sẽ biết nếu bạn có tình trạng này nếu bạn liên tục cảm thấy cần đi tiểu thường xuyên. Bạn cũng sẽ cảm thấy đau ở xương chậu. Điều này được gây ra bởi vi khuẩn gây đau ở các bộ phận khác nhau của hệ thống bài tiết.

14. Hội chứng ruột kích thích

Bạn có thể có được tình trạng này dựa trên thực phẩm mà bạn đã ăn. Đôi khi nó được xác định bởi bao nhiêu thực phẩm bạn đã ăn. Bạn sẽ biết nếu đây là tình trạng gây đau bụng trái nếu bạn tiếp tục trải qua các cơn co thắt. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác mà bạn nên tìm kiếm như đi đại tiện có chất nhầy cũng như cảm thấy bị chuột rút ở bụng.

Bệnh 15.Crohn

Đây được biết là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của trải nghiệm đau bụng dưới bên trái. Cơn đau thường là một trong những triệu chứng đầu tiên mà những người được chẩn đoán mắc bệnh này gặp phải. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác để tìm nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có tình trạng này như tiêu chảy nghiêm trọng, nôn mửa và chảy máu trực tràng. Bạn không nên chờ đợi các triệu chứng xuất hiện trước khi bạn được bác sĩ chẩn đoán.

16 Nhiễm trùng

Có một số người bị nhiễm trùng thận do các sản phẩm thực phẩm khác nhau mà họ ăn hoặc tiếp xúc với nhiễm trùng hoặc vi khuẩn có thể gây ra vấn đề với các cơ quan của cơ thể. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng thận đầu tiên bắt đầu từ bàng quang. Khi nó tiến triển mà không bị phát hiện, nhiễm trùng đến thận.

Những người bị nhiễm trùng thận thường mô tả cảm giác đau cấp tính dường như không biến mất. Bên cạnh nỗi đau, mọi người cũng gặp khó khăn khi đi tiểu vì cảm giác nóng rát mà họ cảm thấy.

17. Sỏi thận

Lý do chính khiến mọi người phát triển sỏi thận là do lượng axit uric trong cơ thể cao. Đôi khi, nó cũng được gây ra bởi việc tiêu thụ quá nhiều canxi. Axit uric và canxi có thể được tìm thấy trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau như sữa, các loại hạt và cá.

Cũng có một số người bị sỏi thận vì họ không uống đủ nước. Những người không thích uống nước có nhiều khả năng phát triển tình trạng này. Bạn sẽ biết nếu bạn đang bị sỏi thận nếu bạn bị sốt cùng với đau bụng.

Mặc dù 17 điều kiện đầu tiên được đề cập ở trên có thể được trải nghiệm bởi cả nam và nữ, nhưng cũng có một số nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái mà chỉ nam giới hoặc phụ nữ mới có thể mắc phải như sau:

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái ở nam giới

18. Thoát vị bẹn

Đây là loại Thoát vị chỉ dành cho nam giới. Thông thường, khi một phần mỡ hoặc nội tạng đẩy vào bụng dưới, nó có thể gây đau. Điều này là phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ. Có những triệu chứng khác để tìm kiếm như sau:

 • Một chỗ phình ra ở háng phát triển khi thời gian trôi qua.
 • Phần phình trên háng biến mất khi bạn nằm xuống.
 • Phần phình trên háng trở nên đau đớn hơn khi hoạt động thể chất.
 • Phần bìu trở nên to ra.

Đây là một loại tình trạng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn bắt đầu gặp các triệu chứng này:

 • Đau ở khu vực có thể nhìn thấy phình
 • Cơn đau đột ngột trở nên tồi tệ hơn theo thời gian
 • Có vấn đề với việc truyền khí hoặc đi tiêu thường xuyên
 • Sốt
 • Nôn

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ

19. Chuột rút kinh nguyệt

Thuật ngữ y học cho chứng đau bụng kinh là đau bụng kinh và đây là tình trạng chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Việc phụ nữ trải qua chuột rút trước và trong thời kỳ của họ là điều bình thường. Nỗi đau có thể khác nhau từ người phụ nữ này sang người phụ nữ khác. Có một số phụ nữ có thể mô tả cơn đau là khó chịu vì đây là một loại đau nhẹ, một cơn đau âm ỉ sẽ biến mất theo thời gian.

Tuy nhiên, có một số phụ nữ bị đau bụng dữ dội. Chuột rút của họ có thể quá đau đớn đến nỗi họ hầu như không thể ra khỏi giường trong suốt thời gian họ có kinh nguyệt. Ngay cả khi chuột rút kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của phụ nữ, họ thường vô hại và sẽ biến mất theo thời gian.

20. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Khoang tử cung là nơi thích hợp để niêm mạc mô tử cung phát triển. Nếu nó không phát triển ở đó và nó phát triển bên ngoài khoang tử cung, điều này dẫn đến lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh cơn đau thường cảm thấy ở phía dưới bên trái của bụng, phụ nữ cũng có thể bắt đầu cảm thấy đau do táo bón hoặc tiêu chảy. Phụ nữ có triệu chứng đau ruột thừatình trạng này thường trải qua rất nhiều khó chịu.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.